cc

Hội CCB tỉnh Quảng Nam ra đời và phát triển

Ngày 06/12/1989, Bộ Chính trị, Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khoá VI) đã quyết định thành lập Hội Cựu chiến binh Việt Nam. Đây là một tổ chức thống nhất, hợp pháp, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Ngày 06/12 hằng năm được lấy làm ngày truyền thống của Hội.
b1

         

          Sự ra đời của Hội xuất phát từ tình hình, nhiệm vụ cách mạng trong giai đoạn mới và đáp ứng nguyện vọng thiết tha, chính đáng của gần 4,5 triệu Cựu chiến binh là những người đã cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc; được rèn luyện qua thử thách, gian khổ và tích lũy nhiều kinh nghiệm trong đấu tranh cách mạng. Đồng thời, sự ra đời của Hội Cựu chiến binh Việt Nam là dấu mốc lịch sử quan trọng trong đời sống chính trị, tinh thần, phù hợp với nguyện vọng chính đáng của lực lượng CCB để tiếp tục cống hiến xây dựng quê hương, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” phục vụ sự nghiệp bảo vệ, xây dựng đất nước trong thời bình, giúp đỡ nhau trong cuộc sống, gắn bó tình bạn chiến đấu. 

           Hội CCB tỉnh Quảng Nam khi mới thành lập cũng nằm trong bối cảnh chung của đất nước. Trải qua 33 năm qua dưới sự lãnh đạo trực tiếp và toàn diện của các cấp uỷ, sự chỉ đạo hướng dẫn của Trung ương Hội, sự giúp đỡ, phối hợp của chính quyền, Mặt trận và các ban, ngành, đoàn thể, Hội CCB tỉnh Quảng Nam không ngừng trưởng thành mọi mặt. Từ hơn 01 nghìn hội viên khi mới thành lập (05/12/1997), đến nay đã có hơn 37 ngàn hội viên sinh hoạt tại 270 tổ chức cơ sở Hội, trong đó có gần 10 ngàn hội viên là đảng viên, hơn 1.400 đồng chí tham gia công tác Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể các cấp, tất cả các thôn, tổ dân phố đều có các chi, phân hội; phương thức hoạt động, chất lượng sinh hoạt ngày được đổi mới và nâng cao hiệu quả; tập hợp gần 66 ngàn CQN vào sinh hoạt tại 935 CLB bước đầu hoạt động có hiệu quả và đúng hướng. Đến nay, Hội CCB tỉnh ta đã tiến hành 7 kỳ Đại hội, mỗi kỳ Đại hội là một mốc son đánh dấu bước trưởng thành quan trọng của Hội.

Quang cảnh Đại hội đại biểu Hội CCB tỉnh Quảng Nam lần thứ VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027
 

           Hội đã vận động CCB đoàn kết, phát huy bản chất, truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”, tham gia thực hiện tốt nhiệm vụ hàng đầu của Hội là bảo vệ Đảng, chính quyền, chế độ, bảo vệ quyền và lợi chính đáng, hợp pháp của CCB và Nhân dân, xây dựng khối đoàn kết toàn dân tộc. Hội tích cực tham gia xây dựng Đảng, đặc biệt thực hiện Quyết định 217, 218 của Bộ Chính trị về quy chế giám sát, phản biện xã hội và quy chế xây dựng Đảng, chính quyền ngày càng cụ thể và hiệu quả hơn. Gần đây chúng ta đã tổ chức giám sát việc thực hiện chế độ đối với những người bị phơi nhiễm chất độc da cam/dioxin; chế độ đối với người tham gia bảo vệ Tổ quốc giúp bạn Lào, CPC sau 30/4/1975 đã phục viên thôi việc; giám sát việc xây dựng NTM, việc thực hiện Luật NVQS ở một số đơn vị cấp huyện, cấp cơ sở… đúng quy định và có tác dụng tốt sau giám sát.

           Hội đã động viên cán bộ, hội viên CCB, CQN nêu cao ý chí, tự lực tự cường, phát huy bản chất chịu đựng gian khổ, năng động sáng tạo, tích cực lao động tăng gia sản xuất. Đồng thời đẩy mạnh hoạt động tình nghĩa, giúp nhau nâng cao đời sống giảm nghèo bền vững vươn lên làm giàu hợp pháp, góp phần phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Hội đã khai thác, quản lý sử dụng có hiệu quả vốn vay ngân hàng chính sách xã hội, động viên tạo điều kiện để CCB xây dựng trang trại, gia trại, tổ hợp tác, thành lập doanh nghiệp và có đóng góp đáng kể vào ngân sách của địa phương; mỗi năm có hàng trăm lượt hội viên đạt danh hiệu sản xuất giỏi các cấp. Hội CCB tỉnh đã vận động thành lập Hội CCB giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi ở cấp tỉnh và huyện Đại Lộc, góp phần giải quyết công ăn việc làm cho con em CCB và CQN, đời sống của CCB có bước cải thiện. Đặc biệt từ năm 2017 đến nay, các cấp hội đã xây dựng 68 nhà “Tình nghĩa”, “Nghĩa tình đồng đội”, góp phần xóa cơ bản nhà tạm cho hội viên; có 160/241 xã, phường, thị trấn (66,4%) hết hộ CCB nghèo, trên 59,5% % số hộ CCB có mức sống khá và giàu. 

           Hội đã tích cực, gương mẫu tham gia các cuộc vận động, các chương trình, các phong trào của địa phương; đặc biệt là phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư”“Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”, cuộc vận động “Cựu chiến binh Việt Nam tham gia giữ gìn trật tự an toàn giao thông”…Có nhiều CCB hiến hàng trăm mét vuông đất để làm đường, xây dựng công trình công cộng. Hội tích cực tham gia các tổ hòa giải, tổ giám sát cộng đồng; ký kết và thực hiện tốt các chương trình phối hợp với UBND cùng cấp, Công an, Quân sự, Ban ATGT, Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội, …Hội CCB tỉnh có nhiều phong trào, mô hình đã phát huy hiệu quả như: “Mô hình CCB thu gom rác thải tự quản”, “Con đường CCB tự quản”, “Tiếng kẻng an ninh”…; hay Cuộc vận động 6 không (không ma túy; không mại dâm; không nhiễm HIV/AIDS; không vi phạm luật giao thông; không sinh con thứ 3; không có con, cháu bỏ học),... Năm 2021 Hội đã xuất bản Bản tin CCB tỉnh để làm tại liệu sinh hoạt định kỳ ở các cấp Hội; phối hợp với Đài PT và TH tỉnh sản xuất hàng chục phóng sự về gương các tập thể, cá nhân CCB điển hình tiêu biểu trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội….

            Hằng năm, Hội đã tích cực tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ; Phối hợp với nhiều trường học tổ chức tọa đàm, giao lưu kể chuyện về “Bộ đội Cụ Hồ”, về chiến công của quân và dân ta trong 2 cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và trong công cuộc xây dựng bảo vệ Tổ quốc. Các cấp Hội không ngừng đẩy mạnh hoạt động tình nghĩa, thăm tặng quà các đối tượng chính sách, CCB khó khăn, cán bộ Hội các nhiệm kỳ nhân dịp lễ, tết; ủng hộ quỹ Covid-19, vì người nghèo, bão lụt, nạn nhân chất độc da cam, khuyến học, giúp đỡ đồng đội; trao học bổng cho học sinh là con em CCB nghèo vượt khó, vươn lên học giỏi trước khi bước vào năm học mới…

            Thực hiện chủ trương của Ban Bí Thư (Khoá X); sự chỉ đạo của Trung ương Hội CCB Việt Nam; sự lãnh đạo và cho phép của Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, UBND tỉnh, từ năm 2010 đến năm 2018 Hội CCB tỉnh sang thăm, làm việc, ký kết Thoả thuận hợp tác với Hiệp hội CCB tỉnh Sê kông/Lào, giai đoạn 2010 - 2014, giai đoạn 2014 - 2018 và giai đoạn 2018 - 2023; đồng thời đón tiếp. làm việc với Đoàn cán bộ Hiệp hội CCB tỉnh Sê Kông/Lào 2 lần, vào năm 2011 và năm 2016; tặng cơ quan Hiệp hội CCB tỉnh Sê Kông/Lào trang thiết bị văn phòng, trị giá 50 triệu đồng. Năm 2021 đã vận động cán bộ, hội viên CCB toàn tỉnh đóng góp 271 triệu đồng, hỗ trợ cho cán bộ, hội viên của bạn có hoàn cảnh khó khăn. Năm 2016 tiếp và làm việc với 3 đoàn Cựu chiến binh Mỹ và 01 Đoàn Cựu chiến binh Hàn Quốc đã từng tham chiến tại chiến trường Quảng Nam các năm 2003, 2008, 2019 và 2020.

33 năm qua không phải là dài so với các tổ chức chính trị xã hội khác, tuy là Hội trẻ nhất về độ tuổi; nhưng Hội CCB tỉnh đã có sự phát triển trưởng thành nhanh và khẳng định được vị trí, vai trò quan trọng trong hệ thống chính trị của Đảng, một thành viên hoạt động tích cực của Mặt trận TQVN tỉnh.

          Hội được Chủ tịch nước tặng thưởng 02 Huân chương Lao động (hạng Nhì, Ba); 3 lần được Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ “Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua”; 8 lần được Trung ương Hội, 9 lần được UBND tỉnh tặng Cờ là đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua cùng hàng trăm bằng khen, giấy khen của các cấp, các ngành Trung ương và địa phương trên các lĩnh vực.

          Trong thời gian đến, đứng trước yêu cầu, nhiệm vụ của cách mạng và của Hội trong giai đoạn cách mạng mới; với niềm phấn khởi tự hào, Hội Cựu chiến binh tỉnh nguyện tiếp tục phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ”; đặc biệt thấm nhuần sâu sắc lời dạy của Bác Hồ kính yêu: “…Các chú đã kinh qua một lịch sử vẻ vang - với truyền thống oanh liệt của quân đội, thì bất kỳ đi đâu, làm gì đều phải gương mẫu”, giữ vững niềm tin, đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thử thách, đem hết tinh thần, trí tuệ và sức lực xây dựng Hội ngày càng trưởng thành vững mạnh, xứng đáng với truyền thống “Trung thành, đoàn kết, gương mẫu, đổi mới”, luôn luôn là chỗ dựa tin cậy của Đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc, mãi mãi là niềm tin yêu của Nhân dân; góp phần xây dựng tỉnh Quảng Nam giàu đẹp, văn minh, thân thiện.       

                                                         Ban Thường vụ Hội Cựu chiến binh tỉnh Quảng Nam

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây