cc

Người nữ cựu chiến binh hiến máu nhiều nhất ở thành phố Hội An

Thứ năm - 23/11/2023 20:36
Những năm qua, phong trào hiến máu tình nguyện ở Hội An ngày càng thu hút nhiều tình nguyện viên tham gia. Trong đó có cựu chiến binh Huỳnh Thị An, hiện là nữ Chi hội trưởng Cựu chiến binh khối An Thái và là Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường Minh An, một người có đến 55 lần hiến máu.
Người nữ cựu chiến binh hiến máu nhiều nhất ở thành phố Hội An

Sinh năm 1963, trước đây, bà Huỳnh Thị An từng là bộ đội Sư đoàn 359, đóng quân ở Gia Lai. Sau khi ngừng công tác vì điều kiện gia đình, bà An trở về quê hương sinh sống ở khối An Thái, phường Minh An.
 

 


Theo lời kể của bà An, từ những năm trong quân ngũ, khi con gái bị bệnh, đồng đội đã hiến máu cứu sống con bà. Điều cảm động đó trở thành động lực để bà mạnh dạn hiến máu trong một lần có đồng đội khác cần nhận nhóm máu B+ khi cấp cứu.
Cũng từ đó, sau này, trong gần 25 năm công tác ở phường Minh An, bà An đã tham gia 55 lần hiến máu tình nguyện, đó là chưa kể những lần hiến máu đột xuất cho các trường hợp cấp cứu, cần máu tại các bệnh viện ở Hội An và Đà Nẵng mà bà nhận được thông tin kêu gọi hiến máu khẩn cấp.
Bà An chia sẻ: “ Tôi nghĩ rằng, đúng như câu nói, một giọt máu cho đi, biết đâu sẽ có một cuộc đời ở lại nên mỗi đợt thành phố tổ chức hiến máu, tôi đều muốn đăng ký thực hiện. Tôi cũng tìm hiểu được biết là việc hiến máu không chỉ là việc nghĩa mà còn giúp người cho máu mình được tái tạo và sản sinh lượng máu mới, tốt cho sức khỏe”.


Vì vậy, trong quá trình vận động, bà An luôn thông tin rộng rãi đến mọi người, kêu gọi cả con rể, con gái và bà con anh em, lối xóm, đồng nghiệp tham gia. Những năm gần đây, mỗi đợt hiến máu, bà An còn tạo nhóm Zalo và gửi thông tin cho các thành viên, kết hợp đăng thông báo trên Facebook cá nhân để bạn bè đăng ký. Câu lạc bộ “Ngân hàng máu sống” do bà khởi xây đến nay có hơn 20 thành viên, sẵn sàng cho máu cứu người. Nhờ vậy, việc vận động hiến máu tình nguyện ở phường Minh An cũng luôn đạt vượt chỉ tiêu.
Năm 2015, bà Huỳnh Thị An được chọn đại diện gương điển hình của tỉnh Quảng Nam tham dự hội nghị vinh danh 100 người hiến máu toàn quốc ở Hà Nội. Chuyến đi này, bà và nhiều người còn được gặp gỡ, trò chuyện cùng Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, được thăm Viện Huyết học Trung ương, gặp gỡ các cháu thiếu nhi mắc các bệnh hiểm nghèo. Chứng kiến các cháu nhỏ nằm bất động để truyền máu, lọc máu, kim tiêm chằng chịt nhưng đến tối, các cháu lại hồn nhiên ca hát, giao lưu với đoàn, ai nấy đều xúc động.
Bà An tâm sự, chuyến đi đó đã tạo thêm động lực và giải đáp thắc mắc “máu được đưa về đâu” đối với những người đều đặn cho máu suốt nhiều năm qua như bà. Bà dùng số tiền 2 triệu đồng khen thưởng tặng lại cho bệnh nhân, người khó khăn ở bệnh viện. Khi hay bệnh viện có một ca bệnh là một em bé đang nằm chờ máu nhóm B+, bà An đã cho máu ngay tại chỗ. Việc làm tình nguyện của bà được Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan và mọi người cảm kích. Đối với bà, đó cũng là kỷ niệm đáng nhớ trong suốt nhiều năm bà hiến máu tình nguyện.
 


Ngoài việc hiến máu tình nguyện, khi tham gia công tác tại địa phương, bà An cũng đảm nhận tốt vai trò là Chi hội trưởng Hội cựu chiến binh khối phố An Thái và Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ phường, sẵn sàng tham gia các hoạt động công tác. Ông Phạm Chiên, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh phường Minh An chia sẻ: “Phải nói chị An là một nữ chi hội trưởng rất nhiệt huyết với phong trào của hội, nhất là trong việc hiến máu. Việc làm của chị đã tạo sức lan tỏa lớn không chỉ trong tổ chức hội cựu chiến binh mà còn cổ vũ nhiều bạn trẻ sẵn sàng tham gia hiến máu tình nguyện. Rất nhân văn, đáng trân trọng việc làm của chị An”
Một giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại, hy vọng rằng, những giọt máu nghĩa tình của cựu chiến binh Huỳnh Thị An và các tình nguyên viên ở Hội An sẽ góp phần mang lại sự sống cho những bệnh nhân cần máu, để cuộc đời này ngày càng tươi đẹp và hạnh phúc hơn.

Tác giả bài viết: Lê Hiền

Nguồn tin: hoianrt.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây