cc

Cựu chiến binh Nguyễn Văn Nhất làm kinh tế giỏi

Thứ hai - 07/08/2023 10:27
Đã 67 tuổi, song Cựu chiến binh Nguyễn Văn Nhất (xã Tiên Phong, huyện Tiên Phước) vẫn tích cực phát triển kinh tế, vươn lên làm giàu bằng chính quyết tâm, trí tuệ và công sức - nhất là ý chí của người lính “Bộ đội Cụ Hồ” đã vực ông dậy sau bao nhọc nhằn khó khăn.
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Nhất là gương sáng vượt khó làm giàu
Cựu chiến binh Nguyễn Văn Nhất là gương sáng vượt khó làm giàu

Sinh ra trong gia đình có truyền thống cách mạng nên CCB Nguyễn Văn  Nhất sớm giác ngộ lý tưởng cách mạng. Năm 1979, ông lên đường nhập ngũ theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc và làm nghĩa vụ quốc tế ở Campuchia. Đến năm 1983, ông xuất ngũ về quê bươn chải đủ nghề, song cái nghèo vẫn đeo bám.

Nhưng với tinh thần không cam chịu đói nghèo; năm 1992 ông bán vườn mít, lúa, gà… để mua 20 con heo về thả nuôi. Vợ chồng ông còn nhận khoán 7ha rừng của nhà nước theo để chăm sóc và kết hợp nuôi gà, bò theo phương châm lấy ngắn nuôi dài với hi vọng một ngày sẽ thay đổi được kinh tế gia đình.

Với số vốn tích luỹ từ chăn nuôi và giữ rừng, năm 2009 CCB Nguyễn Văn Nhất quyết định đầu tư xây dựng chuồng trại để chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa và trồng cây ăn quả.

Mỗi năm ông thả nuôi khoảng 400 con heo thịt, 5.000 con gà theo hình thức công nghiệp, trồng hàng trăm cây ăn quả các loại như măng cụt, sầu riêng, thanh trà…
Mô hình chăn nuôi heo đem lại nguồn thu nhập ổn định.
Tuy nhiên, do thiếu kinh nghiệm, môi trường thay đổi nên đàn heo của ông liên tục bị dịch bệnh và chết kéo dài nhiều năm liền khiến doanh thu từ chăn nuôi nhiều lúc chỉ đủ hoà vốn, thậm chí thua lỗ nặng, song CCB Nguyễn Văn Nhất quyết không bỏ cuộc mà tự tìm cách khắc phục những khó khăn, thách thức. Để giảm thiệt hại cho đàn heo vừa không gây ô nhiễm môi trường, ông nghiên cứu  làm chuồng trại chăn nuôi theo quy trình khép kín, tận dụng chất thải chăn nuôi làm phân hữu cơ bón cây trồng trong vườn nhà, đào hầm biogas để xử lý làm chất đốt…
Vườn cây cho quả ngọt quanh năm.

Hiện nay, mô hình trang trại của gia đình CCB Nguyễn Văn Nhất có 6 trại với hơn 50 heo nái và 500 heo thương phẩm, 6ha đất rừng trồng keo, 1ha đất trồng cây ăn quả…. Tổng thu nhập từ kinh tế vườn, rừng mang lại cho CCB Nguyễn Văn Nhất khoảng 1 tỷ đồng/năm.

Từng trải qua gian khó nên CCB Nguyễn Văn Nhất thấu hiểu và đồng cảm với những đồng đội, người dân địa phương đang gặp cảnh khó khăn. Vì vậy, khi cuộc sống ổn định, ông đã giúp đỡ nhiều hộ gia đình và CCB nghèo, khó khăn vươn lên thoát nghèo bằng nhiều cách như hỗ trợ con giống, thức ăn, kinh phí…  Đến nay, ông đã giúp được 3 hộ dân và một hội viên CCB làm mô hình kinh tế vườn và đem lại thu nhập ổn định.

Ở địa phương, CCB Nguyễn Văn Nhất còn tích cực tham gia hoạt động công tác xã hội, vận động người dân thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, thăm hỏi động viên, chia sẻ với những hoàn cảnh gia đình khó khăn mỗi khi có tang ma, cưới hỏi…

Với những kết quả đạt được và thành tích đóng góp cho xã hội, CCB  Nguyễn Văn Nhất được các cấp Hội CCB và Hội Nông dân công nhận là hộ gia đình sản xuất, kinh doanh giỏi nhiều năm liền; được Hội CCB tỉnh tặng bằng khen về thành tích giúp nhau giảm nghèo, làm kinh tế giỏi giai đoạn 2011 - 2021.
 

Tác giả bài viết: Bùi văn Trí - Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây