cc

CỰU CHIẾN BINH TỈNH “LÀM THEO GƯƠNG BÁC”

Thứ hai - 15/05/2023 14:20
Trở về sau những năm tháng khốc liệt của chiến tranh, các cựu chiến binh (CCB) tỉnh vẫn luôn phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ”, tích cực tham gia xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp. Đặc biệt, các phong trào thi đua “làm theo gương Bác” đã trở thành nếp nghĩ, lan tỏa sâu rộng trong mọi hoạt động, sinh hoạt của cán bộ, hội viên.
Hội CCB tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức hoạt động “Thắp nến tri ân và nêu gương học tập các anh hùng liệt sĩ”.
Hội CCB tỉnh phối hợp với Đoàn Thanh niên tổ chức hoạt động “Thắp nến tri ân và nêu gương học tập các anh hùng liệt sĩ”.

        Trong những năm qua, phong trào “CCB giúp nhau làm kinh tế giỏi”, các cấp hội trên địa bàn tỉnh đã tổ chức cho cán bộ, hội viên tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ sản xuất, chăn nuôi, trồng trọt; đồng thời vận dụng tốt các chính sách kích cầu của Nhà nước để phát triển kinh tế, tập trung chủ yếu là phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh tế trang trại, tổ hợp tác… Toàn tỉnh hiện có 78 doanh nghiệp vừa và nhỏ, 15 HTX, 20 tổ hợp tác, 132 trang trại, 543 gia trại và 564 hộ kinh doanh - dịch vụ do CCB làm chủ, giải quyết việc làm cho 5.425 lao động là CCB, con em CCB và cựu quân nhân vào sản xuất với mức lương ổn định từ 6 - 7 triệu đồng/tháng và đã tạo ra một số lượng hàng hóa không nhỏ, góp phần nâng cao đời sống trong xã hội nói chung và trong CCB nói riêng. Cùng với đó, phong trào “nghĩa tình đồng đội”, thực hiện chính sách “đền ơn đáp nghĩa” được các cấp hội quan tâm giảm nghèo cũng phát triển nhanh cả về phạm vi, quy mô, số lượng và chất lượng cho các hội viên. Đến nay, toàn Hội đã giảm 1.756 hộ CCB nghèo (tỷ lệ 4,96%); hộ CCB cận nghèo giảm 1.468 hộ (tỷ lệ 4,43%);xây dựng mới và sửa chữa 147 nhà nhà xuống cấp, góp phần ổn định nơi ở, sinh kế, đi lại cho hội viên có hoàn cảnh khó khăn.

        Bên cạnh đó, công tác giáo dục truyền thống yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng cho thế hệ trẻ cũng là một trong những chuyên đề công tác trọng tâm của Hội. Nhiều tổ chức hội cơ sở phối hợp với Đoàn Thanh niên địa phương định kỳ tổ chức hoạt động “Thắp nến tri ân và nêu gương học tập các anh hùng liệt sĩ” vào tối 15 âm lịch tại nghĩa trang liệt sĩ xã. “Việc nêu gương học tập các anh hùng liệt sĩ được thể hiện qua mỗi câu chuyện kể đã làm lay động lòng người đến dự khán và tạo cho các thế hệ CCB, đoàn viên thanh niên phấn đấu vươn lên hoàn thành nhiệm vụ được giao. Đây là hình thức giáo dục trực quan sinh động nhất để các bạn trẻ tri ân những thế hệ đã hy sinh xương máu đổi lấy độc lập, tự do cho đất nước; sẵn sàng tiếp bước cha ông kế tục sự nghiệp xây dựng, bảo vệ Tổ quốc hôm nay và mai sau” - Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nguyễn Tấn Thành chia sẻ.

        Ở thời điểm dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, cùng với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, Hội CCB từ tỉnh đến cơ sở kịp thời triển khai nhiều hoạt động tích cực, chung sức cùng các tầng lớp nhân dân thực hiện công tác phòng, chống và đẩy lùi dịch bệnh ra khỏi cuộc sống cộng đồng. Các cấp hội đã huy động 22.488 ngày công trực tiếp tham gia, ngày đêm xông pha nơi tuyến đầu chống dịch. Không chỉ có vậy, với đạo lý “thương người như thể thương thân”, cán bộ, hội viên còn đóng góp hơn 23,6 tấn rau củ, quả hỗ trợ cho người dân các khu vực cách ly y tế và cán bộ, hội viên CCB thành phố Đà Nẵng, vận động tham gia đóng góp quỹ vắc-xin phòng chống dịch, ủng hộ chương trình triệu phần quà do hội cấp trên phát động, vận động các nguồn lực hỗ trợ cho 1.281 cán bộ, hội viên và nhân dân khó khăn trong các đợt dịch, phối hợp các tổ chức thăm hỗ trợ các chốt, các khu cách ly y tế về hàng hóa với tổng giá trị hơn 1,2 tỷ đồng…

        Đặc biệt hơn cả, tiếp tục hưởng ứng Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, các cấp hội đã vận động gia đình CCB đóng góp xây dựng cơ sở hạ tầng, công trình phúc lợi công cộng 3,6 tỷ đồng; hiến 384.274m2 đất, 7.589 cây ăn quả, tháo dỡ 7.406m tường rào, di dời hàng trăm cổng ngõ để mở rộng đường GTNT, đóng góp 206.190ngày công lao động, đào đắp làm 345km đường giao thông nông thôn, 416km kênh mương thủy lợi; xây dựng 82 công trình thiết chế văn hóa ở các thôn, khối phố và trồng 12.350 cây các loại tại các tuyến đường tự quản, nghĩa trang liệt sỹ, khu tưởng niệm...; gương mẫu chấp hành và tích cực vận động nhân dân, thực hiện tốt việc di dời, giải tỏa bàn giao mặt bằng cho các dự án đúng tiến độ. Để tạo điểm nhấn trên những cung đường, các cấp hội CCB còn đảm nhận 110 đoạn đường “An toàn văn minh xanh - sạch - đẹp”, 22 đoạn đường kiểu mẫu, trồng hơn 3.000 cây xanh các loại. Hằng tuần, các hội viên tự phân công nhau chăm sóc, cắt tỉa cây, dọn vệ sinh môi trường, thu gom rác thải trên các trục đường đảm nhận... Nhiều phong trào, hoạt động của CCB ở vùng nông thôn đã thật sự bén rễ ngay trong suy nghĩ của mỗi cán bộ, hội viên và thực tiễn của cuộc sống. Để từ đó, suốt những năm qua, Hội CCB tỉnh luôn được Trung ương Hội CCB Việt Nam đánh giá là tổ chức Hội vững mạnh…

        Chủ tịch Hội CCB tỉnh Nguyễn Tấn Thành cho biết: “Bất cứ thời kỳ nào, mặt trận nào, người lính cũng luôn ở tuyến đầu. Ngoài một lòng tận tuỵ với Đảng, với dân thì việc phát triển kinh tế, làm giàu cho bản thân, góp phần xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp cũng là một nhiệm vụ vinh quang mà các thế hệ CCB tỉnh luôn tiếp nối. Ngọn lửa nhiệt huyết của người lính luôn bùng cháy, gương mẫu, đi đầu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Tác giả bài viết: Bùi văn Trí - Phó Chủ tịch Hội CCB tỉnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây